ทำนามบัตรดีไซน์ให้สวยเด่นเป็นเอกลักษณ์

นามบัตรไม่ใช่แค่กระดาษที่มีหน้าที่บอก ชื่อ เบอร์โทร ที่อยู่ อีเมล์ เว็บไซต์ หรือข้อมูลพื้นฐานทั่วๆไป อย่างที่หลายๆคนมองหรือคิดกันเพียงเท่านั้น แต่มันยังมีจุดที่สามารถบ่งบอกถึงเอกลักษณ์ของบริษัทผ่านดีไซน์ที่เห็นบนตัวนามบัตรอีกด้วย ซึ่งจะเห็นว่านามบัตรเป็นส่วนที่สำคัญที่เป็นเหมือนกระจกสะท้อนอย่างมาก

เราได้ทำเก็บรวบรวมขั้นตอนสำหรับการออกแบบนามบัตรให้มีความสะดุดตาพอดี แล้วก็ยั่วยวนใจความพอใจของคนรับมากเพิ่มขึ้น โดยขั้นตอนทั้งยัง 3 ข้อมี การใช้สี, ลักษณะของตัวหนังสือ แล้วก็การจัดส่วนประกอบ

เริ่มด้วย “การใช้สี” วิธีการสำหรับการเลือกสีเพื่อใช้เพื่อสำหรับการวางแบบนามบัตรมีทั้งปวง 4 ข้อมี

การเลือกใช้คู่สีตรงกันข้ามกันในวงจรสี (Complementary Colors) อย่างเช่น สีเขียวรวมทั้งสีแดง
การใช้โครงสีสามเหลี่ยมในวงจรสี (Triad Colors) ดังเช่น สีม่วง, สีเขียวรวมทั้งสีส้ม
การใช้สีข้างๆ (Analogous colors) ได้แก่ สีฟ้า, สีฟ้าอ่อนแล้วก็สีฟ้าเข้ม
การเลือกใช้สีตรงกันข้ามเยื้อง (Split complementary colors) ดังเช่นว่า สีส้ม, สีเขียวแล้วก็สีน้ำเงิน
รวมทั้งนอกเหนือจากการเลือกใช้สีตามแนวทางอีกทั้ง 4 ข้อแล้ว ยังสามารถเลือกใช้สีได้ตามความหมายที่อยากได้ติดต่อ เพื่อสะท้อนถึงความเป็นตัวตนของแบรนด์ได้ด้วยเช่นเดียวกัน เป็นต้นว่า สีชมพู แสดงถึงความละมุนละไม นุ่มนวล โรแมนติก, สีฟ้า บ่งถึง ความมั่นใจและความเชื่อมั่นรวมทั้งความปลอดภัย, สีม่วงหมายคือ ความสงบสุข แล้วก็สีเขียว ซึ่งก็คือ ความอุดมสมบูรณ์รวมทั้งความมีชีวิตชีวาแจ่มใส

ตามมาด้วย “ลักษณะของตัวหนังสือ” การเลือกลักษณะของตัวเขียน (Font) นั้น ถือว่าเป็นอีกองค์ประกอบสำคัญที่สะท้อนถึงความรู้สึกแล้วก็ความเป็นตัวตนของแบรนด์ได้ด้วยเหมือนกัน ได้แก่ ฟอนต์ Slab Serifs ซึ่งมีลักษณะเป็นทรงสี่เหลี่ยมอย่างแจ่มแจ้ง จะแสดงถึงความเด็ดเดี่ยว ความแจ่มกระจ่างรวมทั้งความนำสมัย โดยแบบตัวเขียนในภาษาอังกฤษยอดนิยมประยุกต์ใช้สำหรับการดีไซน์นามบัตรสูงสุด 10 ขั้นแรก ยกตัวอย่างเช่น Futura, Bodoni, Frutiger, Trajan, Helvetica, Bickham, Script Pro รวมทั้ง Garamond

จบท้ายด้วย “ต้นแบบการจัดวาง” ต้นแบบสำหรับในการจัดวางส่วนประกอบของนามบัตรที่ดี เป็น จะต้องมีความเป็นเอกภาพ, มองมีความเป็นมือโปร, ย้ำข้อสำคัญที่อยากได้พรีเซ็นท์อย่างเห็นได้ชัด รวมทั้งมีการจัดวางที่เป็นระเบียบเรียบร้อย ซึ่งจะช่วยทำให้มองเห็นถึงข้อมูลที่เสนอได้อย่างแจ่มแจ้งและก็ง่ายอย่างยิ่งเพิ่มขึ้น นอกจากนั้นยังควรจะเลี่ยงต้นแบบสำหรับเพื่อการจัดวางที่มองวุ่น, ขวาง หรือต้นแบบที่ดูแล้วน่าอิดหนาระอาใจอีกด้วย

สำหรับใครกันแน่ที่พึงพอใจแล้วก็ปรารถนาเล่าเรียนเพิ่มอีกเพื่อทำความเข้าใจถึงความหมายของสี รวมทั้งการเลือกลักษณะของฟอนต์แล้วก็แบบการจัดวาง สามารถติดตามเนื้อหาที่เหลือได้ใน Infographic ข้างล่างนี้

Leave a comment